12 Sự thật về lợi ích cho sức khỏe của rượu vang (Phần cuối)

Những sự thật cuối cùng khép lại series các lợi ích cho sức khỏe của rượu vang sẽ khiến thay đổi cách nhìn nhận của bạn về một thức uống đã quá đỗi quen thuộc ngày nay.

9. Rượu vang đỏ thường chứa ít hàm lượng sulfites hơn rượu vang trắng:
Sulfites phát sinh trong quá trình lên men rượu nên rượu vang nào cũng có chứa sulfites. Vang đỏ chứa ít sulfites hơn vang trắng vì vang đỏ nhiều chất tannin hơn (vang đỏ lên men từ nho còn vỏ, vang trắng loại vỏ). Tannins cũng là chất chống oxid hóa như sulfites, cũng có tác dụng ức chế phần nào sự lên men quá đà của rượu vang. Chính vì thế, rượu vang trắng thường phải bổ xung thêm sulfites (trong hàm lượng cho phép). Dĩ nhiên, hàm lượng sulfites có trong rượu vang hoàn toàn không gây ảnh hưởng lên sức khỏe của người sử dụng.

10. Rượu vang đỏ lên tuổi lâu hơn rượu vang trắng:
Rượu vang đỏ có chứa tannin, mà như đã nói ở trên, giúp bảo quản và làm chậm quá trình lên men của rượu. Chính vì thế mà rượu vang đỏ cần thời gian lâu hơn để lên men, làm dịu đi vị chát và giúp tannin trở nên mềm, mượt, cân bằng hơn.

11. Nho dùng để sản xuất rượu vang đỏ có thể dùng để sản xuất rượu vang trắng:
Màu sắc của rượu vang đỏ đến từ vỏ nho chứ không phải phần thịt nho bên trong. Vì vậy có thể sử dụng chúng để sản xuất rượu vang trắng. Quá trình làm rượu vang trắng vẫn diễn ra như bình thường, chỉ là phần vỏ nho bị loại bỏ trong quá trình ủ và lên men rượu. Việc sử dụng giống nho đỏ để sản xuất rượu vang trắng phổ biến hơn là bạn nghĩ đó.
Bật mí nhé: dòng rượu Blanc de Noirs Champagne danh tiếng chính là một loại rượu vang trắng có ga được làm từ giống nho Pinot Noir và Pinot Meunier (chuyên dùng cho rượu vang đỏ).

12. Hàng trăm hương vị chứa trong rượu vang đến từ… những quả nho:
Tất cả những hương vị, mùi thơm phổ biến trong một ly rượu vang như mâm xôi, mứt, thảo mộc, khoáng,… đến từ chính những quả nho được lên men qua quá trình ngâm, ủ trong thùng gỗ sồi. Các loại rượu vang thượng hạng đều dùng những phương pháp đặc thù nhằm gợi dậy mùi thơm đặc trưng cho rượu mà không sử dụng bất kỳ một phụ gia hay hóa chất nào khác.

THE END!